TIN TỨC

Trường ĐH Bách khoa tiếp đoàn Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội

Chiều 08/01, đoàn công tác của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Uỷ ban làm Trưởng đoàn đã có buổi đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Bách khoa về tình hình hoạt động và sử dụng ngân sách của đơn vị trong thời gian qua.

Đoàn công tác của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đến thăm Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp - Trường ĐH Bách khoa

Đoàn cũng đến thăm Trung tâm Dệt May Ý- Việt của trường

 

Đại diện cho trường ĐH Bách khoa, PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng trường đã báo cáo với đoàn một số kết quả tiêu biểu trong quá trình quản lý về tình hình hoạt động và sử dụng ngân sách của đơn vị. Về hoạt động tài chính của trường ĐH Bách khoa, PGS.TS Mai Thanh Phong cho biết, từ năm 2013 đến năm 2018 ngân sách cấp cho các hoạt động không thường xuyên có xu hướng giảm với tỷ lệ trung bình là 7,1%/năm trên tổng số ngân sách cấp. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí từ hoạt động thường xuyên của trường đảm bảo duy trì các hoạt động của trường với tỷ lệ tăng trung bình là 7%. Đặc biệt, kinh phí thu từ tài trợ, viện trợ của doanh nghiệp tăng trung bình 17%/năm, số thu từ nguồn tài trợ năm 2018 so với năm 2013 tăng 117%.

Buổi làm việc của Đoàn ông tác của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội với Trường ĐH Bách khoa tại HT A4

Một điểm nhấn trong hoạt động khoa học – công nghệ tại trường ĐH Bách khoa là dựa vào các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện, nhiệm vụ chuyển giao công nghệ - phục vụ cộng đồng được nhà trường triển khai khá tốt, đạt 639.202 tỷ doanh thu từ các hợp đồng dịch vụ và chuyển giao công nghệ trong tổng 05 qua (2013-2018) và chiếm phần lớn tỷ trọng trong khối ĐH Quốc gia TP. HCM. Ngoài ra, tính hiệu quả của nguồn kinh phí nhà nước cấp cho hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường còn được thể hiện qua số lượng công bố quốc tế ngày càng tăng dần, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đại diện cho trường ĐH Bách khoa, PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng trường đã báo cáo với đoàn một số kết quả tiêu biểu trong quá trình quản lý về tình hình hoạt động và sử dụng ngân sách của đơn vị

Kinh phí quyết toán từ năm 2013 – 2018 đạt 100% dự toán giao hàng năm. Việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí trong giai đoạn này về cơ bản nhà trường đã thực hiện quản lý và sử dụng trên cơ sở dự toán đã được ĐH Quốc gia TP. HCM phê duyệt, tuân thủ các tiêu chuẩn, định mức và chế độ tài chính hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ. Các khoản chi đảm bảo tiết kiệm chi, nhà trường cũng luôn thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng.

Thành viên Đoàn công tác đóng góp ý kiến thêm cho báo cáo

Xét về mặt tổng thể việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp của trường ĐH Bách khoa đảm bảo tính kinh tế và hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phục vụ thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tuy nhiên, tổng kinh phí cho các hoạt động vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của nhà trường nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và khoa học công nghệ.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc

Kiến nghị với Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa thay mặt toàn thể CBVC nhà trường mong muốn được sớm đổi mới theo phương thức tự chủ theo quy định, tạo điều kiện cho trường chủ động hơn trong các mặt công tác; nhà nước cần có chủ trương đầu tư đúng mức cho một số trường ĐH trọng điểm, đặc biệt là các trường thuộc khối kỹ thuật công nghệ và y dược là những trường có chi phí đào tạo cao hơn các khối ngành khác. Ngoài ra, cần có hành lang pháp lý thông thoáng cho các hoạt động khai thác tài sản trí tuệ, tài sản cố định nhằm huy động nguồn lực cho hoạt động của nhà trường.

Đoàn công tác của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội chụp hình lưu niệm với lãnh đạo trường ĐH Bách khoa sau buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể CBVC nhà trường trong hành trình phấn đấu suốt thời gian vừa qua. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đánh giá cao kết quả, thành tích đạt được của trường ĐH Bách khoa, là thành viên nòng cốt của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đồng thời, ông Nguyễn Đức Hải cũng đồng thuận với những đề xuất, kiến nghị của nhà trường và cho rằng vấn đề tự chủ tài chính của nhà trường  sẽ được thực hiện theo lộ trình phù hợp, giảm dần sự phụ thuộc ngân sách nhà nước.

Nguồn: hcmut.edu.vn

THỜI TIẾT

Thủ đô Hà Nội
Thủ đô Hà Nội
Tp Hồ Chí Minh
Tp Hồ Chí Minh
Tp Đà Nẵng
Tp Đà Nẵng

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Contact

Phòng Quản Trị Thiết Bị -Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

- ĐT: 028. 38646156 ext.5272

- Email: qttb@hcmut.edu.vn

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP


443,512